• Trang chủ
  • Máy ảnh
  • Máy ảnh mirrorless là gì? Tại sao nó lại đang được ưa chuộm đến thế

Máy ảnh mirrorless là gì? Tại sao nó lại đang được ưa chuộm đến thế

máy ảnh mirrorless là gì

Máy ảnh Mirrorless được ra đời năm 2004. Là một lựa chọn hấp dẫn cho những ai yêu sự nhỏ gọn. Nhưng chất lượng ảnh không kém gì so với máy DSLR. Thực chất máy ảnh Mirrorless là gì, Mirrorless là sự kết hợp giữa máy ảnh kỹ thuật số với DSLR. Mirrorless đang dần trở thành trong các loại máy ảnh hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng.

Nếu bạn là người mới chơi máy ảnh, đang tìm hiểu về chiếc máy ảnh phù hợp với mình. Bạn có thể sẽ có thắc mắc rằng máy ảnh Mirrorless là gì?, Mirrorless có tốt không?. Nó phù hợp cho những đối tượng nào và điểm khác biệt giữa máy ảnh  Mirrorless  so với DSLR. Dưới đây là bài viết có thể giúp bạn hiểu và trả lời cho các câu hỏi đó. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Máy ảnh mirrorless là gì

1. Máy ảnh Mirrorless là gì? máy ảnh không gương lật là gì?

Máy ảnh Mirrorless là loại máy ảnh không có gương lật bên trong. Nó được ra đời dựa trên cơ chế loại bỏ ống kính quang học. Để đổi lại, là sử dụng cảm biến hình ảnh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Khi đó, bạn có thể xem trước bức ảnh thực trên màn hình LCD phía sau, hay trên kính ngắm điện tử EVF (Electric Viewfinder).

Máy ảnh Mirrorless hay còn gọi là máy ảnh không gương lật. Thuật ngữ “Mirrorless” được sử dụng để mô tả trong việc thay được đổi ống kính ILCs thay vào đó là kính ngắm điện tử. Nói một cách đơn giản loại bỏ ống ngắm EVF

2. Kích thước mirrorless camera

Máy ảnh mirrorless là gì

Do việc không còn gương lật nên khoảng cách từ ông kính đến cảm biết được thu hẹp. Điều này làm cho các loại máy ảnh mirrorless trở nên rất gọn gàng (ngắn đi rất nhiều) đối với loại máy DSLR. Thiết kế cùng cùng khối lượng nhỏ gọn. Thêm vào đó là việc sử dụng bộ chuyển ngàm là bạn có thể sử dụng hầu hết các ông kính của các hãng máy DSLR. Chính vì lẽ đó mà máy ảnh mirrorless đang được nhiều người nhắc đến và ngày càng có vị thế cao trên thị trường máy ảnh.

3. Loại Ống kính cho máy ảnh mirrorless

Cũng giống như máy ảnh DSLR, các loại máy ảnh Mirrorless không gương lật sử dụng ngàm kiểu lưỡi lê cho phép gắn các cống kính của các hãng khác nhau. Mỗi hãng đều có ngàm độc quyền của họ, nên khi sử dụng ống kính camera của hãng nào thì chúng ta chỉ có thể sử dụng ống kính của nhà sản xuất đó.

Tuy nhiên sẽ có bên thứ ba cũng sẽ sản xuất ống kính dành cho ngàm của từng hãng. Bạn cũng có thể sử dụng ngàm chuyển đổi điện tử để để kết nối các hãng với nhau tương đối hiệu quả. Có nghĩa sử dụng ngàm chuyển đổi là bạn có thể sử dụng ống kính của bất kể nhà sản xuất nào chỉ cần chọn đúng chân ngàm chuyển đổi phù hợp. Giá của ngàm chuyển đổi rẻ hơn rất nhiều so với bạn phải thay thế hoàn toàn 1 bộ ống kính của hãng khác đã sử dụng trước đó.

Dù ngoại hình nhỏ, nhưng máy ảnh Mirrorless cũng được trang bị các ông kính tương tự như các dòng máy ảnh full-frame .

4. Loại Cảm biến

Máy ảnh mirrorless là gì?

Mặc dù kích thước có nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR, nhưng những chiếc máy mirrorless vẫn sử dụng cảm biến tương tự. Canon và Nikon sử dụng cảm biến crop và  full-fame trên những máy DSLR riêng của minh. Sony cũng làm điều đó tương tự đối với các sản phẩm Mirrorless của họ.

Một số công ty khác như Fujifilm còn đi xa hơn một bước. Họ không những sử dụng cảm biến crop-fame mà thêm vào đó là cảm biến medium format( một loại cảm biến tầm trung). Hay một số cảm biến được đánh giá cao hơn cả full-frame.

5. Loại ống ngắm

Các loại máy ảnh Mirrorless sử dụng kính ngắm điện tử EVF nên dù trong điều kiện thiếu sáng thì việc phong to hay tập trung vào đối tượng thực hiện khá tôt. Bởi cũng là con lai của máy ảnh kỹ thuật số nên máy ảnh Mirrorless thực hiện số hóa điện tử khung ảnh trước khi chụp bởi ống kính.

6. khả năng lấy nét

Hơi khó để kết luận về khả năng lấy nét tự động trên máy ảnh không gương lật so với máy ảnh DSLR. Bởi khả năng lấy nét còn tùy thuộc vào hãng và ống kính sử dụng đối với máy ảnh. Đánh giá khả năng lấy nét máy ảnh mirrorless tốt hơn,Còn khả năng lấy nét máy ảnh DSLR lại cho kết quả hiệu suất ổn định hơn.

7. Tóm tắt đặc điểm

Kích thước

Nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Khả năng lấy nét

Sự thống trị của máy ảnh DSLR trong việc lấy nét tự động và chụp thiếu sáng đang bị thay đổi bởi máy ảnh mirrorless. Điển hình là trên chiếc máy Sony a7R III khả năng chụp thiếu sáng hơn hẳn. Hay chiếc Canon M6 hiện tốc độ lấy nét tự động tỏ ra rất vượt trội. Tuy nhiên, với máy ảnh DSLR hiện vẫn có ưu điểm về lấy nét tự động hơn khi chụp các chủ thể chuyển động (ảnh thể thao hay động vật hoang dã).

Xem trước hình ảnh

Các loại máy ảnh DSLR, sử dụng kính ngắm quang học cho phép thấy chính xác những những gì bạn chụp. Còn với các loại máy ảnh mirrorless bạn có thể xem trước hình ảnh thực trên màn hình.Trong điều kiện ánh sáng tốt các loại máy ảnh không gương lật cho ra hình ảnh gần với hình ảnh thực hơn. Nhưng trong các trường hợp chụp ánh sáng sáng yếu, hay các chủ thể chuyển động nhanh nó tỏ ra khá buồn tẻ hoặc bị nổi sạn. Máy ảnh DSLR thì ngược lại, tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Nếu bạn thường chụp trong điều kiện ánh sáng yếu các loại máy DSLR là lựa chọn dễ sử dụng hơn.

Chất lượng video

Máy ảnh không gương lật (mirrorless) phân khúc cao cấp rất phù hợp trong việc quay video. ví dụ, Panasonic LUMIX GH5 S, có thể quay video  4k hay Ultra HD gấp 4 lần so với HD. Máy ảnh không gương lật rất phù hợp cho những ai làm phim, dựng phim.

Chụp liên tục

Cơ chế ảnh không gương lật cho phép tốc độ màn trập chụp được nhiều hình hình hơn trên giây.

Hao pin

Sử dụng màn hình LCD hoặc EVF nên hao pin hơn. Tuy nhiên cả 2 dòng máy đều có pin rời nên bạn có thể mang theo để dự phòng.

Ống kính phụ kiện

Hạn chế trong việc sử dụng ống kính.

Giá bán

Thường có giá bán rẻ hơn các loại máy cảnh DSLR.

Tổng kết

So sánh máy ảnh mirrorless với máy ảnh DSLR, thực sự tương đương nhau nó không cũng không tốt hơn hay tệ hơn. Dù cho cả 2 đều có những ưu nhược điểm ở một số mảng khác nhau. Hãy chọn chiếc máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng, cũng như hợp với túi tiền của mình. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được máy ảnh mirrorless là gì?. Cũng như có cái nhìn tổng quát hơn giữa máy ảnh mirrorless  và máy ảnh DSLR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *